Thursday, November 6, 2014

Những thành phần chính của kem dưỡng ẩm

Có 2 loại thành phần chính của kem dưỡng ẩm là là chất phủ( occlusive) và chất hút ẩm ( humectant)Một kem dưỡng ẩm tốt thường chứa 2 thành phần này.
Có nhiều loại kem dưỡng ẩm trên thị trường nhưng tất cả đều có chung một mục đích: làm tăng nước bên trong tế bào sừng. Điều này có thể thực hiện bằng cách ngăn nước bốc hơi ra bên ngoài thông qua việc sử dụng các chất phủ ( còn gọi là chất nút ) hoặc là các chất làm vững chắc thêm hàng rào da.

Nếu muốn xây chắc hàng rào da bạn cần cung cấp các acid béo như Linoleic, Ceramide, Cholesterol. Một cách khác giúp dưỡng ẩm da là tăng khả năng hút nước của da bằng việc tăng các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên (NMF), Glycerin và các chất hút nước khác nhau như hyaluronic acid sẽ giúp da giữ nước. 

Sau đây là 2 thành phần chính của kem dưỡng ẩm


CÁC CHẤT PHỦ ( CHẤT NÚT) (OCCLUSIVE)

Các chất nút giống như 1 tấm màng, chúng phủ lên lớp sừng để làm giảm sự bốc hơi nước. Chúng thường là các loại dầu có khả năng hòa tan nhiều loại mỡ vì thế mà được sử dụng rất rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da. Chất phủ là 1 trong các lựa chọn tốt nhất để điều trị khô da vì nó cung cấp lợi ích làm mềm mịn da đồng thời làm giảm thoát hơi nước ra ngoài. 2 loại chất phủ tốt nhất là:petrolatrum ( chiết xuất dầu mỏ) và mineral oil (dầu khoáng). Petrolatum có khả năng ngăn nước bốc hơi gấp 170 lần so với dầu Oliu.

Tuy nhiên Petrolatum gây bóng nhờn, vì thế mà làm cho nhiều sản phẩm chứa nó khó chấp nhận được về mặt thầm mỹ. Các chất phủ phổ biến khác bao gồm  paraffin,squalenedimethicone, dầu đậu nành (soy bean oil), dầu hạt nho (grapeseed oil), propylene glycollanolin và sáp ong (beeswax). Các chất phủ nguồn gốc tự nhiên như dầu hạt hướng dương (sunflower oil) cũng ngày càng trở nên phổ biến. Các chất phủ chỉ có tác dụng khi nó còn ở trên da, khi nó bị rửa sạch thì da lại mất nước như ban đầu. Trong các kem dưỡng ẩm, chất phủ thường được kết hợp với các chất hút ẩm.


CÁC CHẤT HÚT ẨM (HUMECTANT)

Chất hút ẩm là những chất có khả năng hút (hấp thụ) nhiều nước. Chúng có khả năng hút nước từ không khí ( nếu độ ẩm không khí lớn hơn 80%) và hút nước từ các lớp biểu bì bên dưới. Mặc dù các chất hút ẩm sẽ kéo nước từ ngoài không khí vào trong da để giữ ẩm, nhưng trong điều kiện không khí khô chúng sẽ kéo nước từ các lớp biểu bì bên dưới và lớp trung bì, hậu quả là tăng khô da. 

Vì thế, chúng sẽ hoạt động tốt hơn khi được kết hợp với các chất phủ. Các chất hút ẩm cũng thường xuyên được bổ sung vào các kem dưỡng ẩm vì nó giúp giữ ẩm cho sản phẩm, từ đó giúp kéo dài đời sống của nhiều chất dưỡng ẩm khác. Vài chất hút ẩm cũng có tác dụng chống vi khuẩn. Các chất hút ẩm kéo nước vào trong da, làm lớp tế bào sừng phồng nhẹ lên, mang đến cảm giác da nhẵn mịn ít nếp nhăn hơn. Vì thế mà nhiều kem dưỡng ẩm được chào bán là “ kem chống nhăn”, mặc dù chúng không có tác dụng chống nhăn lâu dài. Các chất hút ẩm phổ biến là glycerinsorbitolsodium Hyaluronate ( muối của Hyalorunic acid), Urêpropylene glycolalpha hydroxy acid, và đường.


No comments:

Post a Comment